Thông Tin Sức Khỏe Tháng 3

Thông Tin Sức Khỏe Tháng 3

Thừa cân và béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Sự lây lan toàn cầu của bệnh béo phì đã được coi là một đại dịch. Béo phì được định nghĩa là sự tích tụ mỡ bất thường hoặc quá mức làm tăng khối lượng công việc của các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến các loại bệnh tật, ung thư và suy giảm sức khỏe. Bài báo này tóm tắt ngắn gọn về mối liên quan giữa béo phì và sức khỏe người trưởng thành.
 

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn bị béo phì?

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị sử dụng Chỉ số khối cơ thể (BMI) và số đo vòng eo để đo mức độ béo phì. BMI là cân nặng của một người tính bằng kilôgam chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét. Chỉ số BMI càng cao thì khả năng mắc các bệnh liên quan đến béo phì càng cao.
  • BMI< 18,5
Thiếu cân – Điều này có thể dễ dẫn đến các vấn đề như suy dinh dưỡng, loãng xương và rụng tóc.
  • 18,5 ≤ BMI< 24
Cân nặng khỏe mạnh – Hãy tiếp tục duy trì lối sống lành mạnh.
  • 24 ≤ BMI< 27
Thừa cân – Thừa cân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, và bạn cần thay đổi lối sống của mình.
  • BMI ≥ 27
Béo phì nhẹ – Nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng, chế độ ăn uống không điều độ và lười vận động. Tập thể dục nhiều hơn có thể giúp bạn giảm cân.
  • BMI ≥ 30
Béo phì vừa phải – Bắt đầu với việc kiểm soát chế độ ăn uống; khi trọng lượng giảm dần, bắt đầu tập thể dục.
  • BMI ≥ 35
Béo phì nghiêm trọng – Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để tìm ra các lựa chọn điều trị béo phì tốt nhất, lợi ích và rủi ro của chúng.

Tại sao béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư?

Bạn có biết những người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp bao nhiêu lần so với những người có cân nặng bình thường không? Nghiên cứu cho thấy những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 80 lần so với những người có chỉ số BMI dưới 22. Tích tụ chất béo dư thừa trong cơ thể khiến các tế bào mỡ giải phóng các hóa chất “tiền viêm” làm gián đoạn chức năng của các tế bào đáp ứng insulin và khả năng đáp ứng với insulin, làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Khi độ nhạy insulin giảm, cơ thể chúng ta cần tiết ra nhiều insulin hơn để hạ đường huyết xuống mức bình thường. Lượng insulin dư thừa thúc đẩy quá trình tổng hợp yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1), giúp thúc đẩy sự tăng sinh tế bào ung thư và ức chế quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư. Những người béo phì có nhiều khả năng phát triển ung thư hơn những người duy trì cân nặng khỏe mạnh. Béo phì và tiểu đường cùng nhau làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ngoài ra, thừa cân béo phì có thể gây ra những biến đổi trong cơ thể dẫn đến ung thư, tình trạng viêm kéo dài và nồng độ insulin cao hơn bình thường, các yếu tố tăng trưởng giống như insulin và hormone giới tính, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến nguy cơ mắc 13 loại ung thư cao hơn, bao gồm ung thư vú và ruột (hai trong số các loại ung thư phổ biến nhất), ung thư tuyến tụy, thực quản và túi mật (khó điều trị nhất trong ba loại ung thư), cũng như ung thư tử cung và buồng trứng, thận, gan và dạ dày trên, u tủy, u màng não và tuyến giáp. Trong trường hợp không may mắc bệnh ung thư, người béo phì sẽ gặp khó khăn hơn trong việc điều trị bệnh. Ví dụ, béo phì khiến việc phát hiện ung thư trở nên khó khăn: X-quang, soi huỳnh quang và chụp PET được tạo ra bằng cách truyền các photon trong cơ thể bệnh nhân để tạo ra hình ảnh. Ở những bệnh nhân lớn hơn, khối lượng cơ thể làm giảm năng lượng của các photon, dẫn đến hình ảnh bị mờ. Người béo phì phải đối mặt với nguy cơ gây mê cao khi phẫu thuật. Các bác sĩ thường phải rạch những vết lớn hơn để nhìn thấy và bộc lộ khối u trong quá trình phẫu thuật, điều này có nghĩa là nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và các vấn đề về chữa lành vết thương. Hai rủi ro này cần được chú ý nhiều hơn nếu bệnh nhân cũng mắc bệnh tiểu đường.

Làm thế nào để tránh trở nên thừa cân và béo phì

Chúng ta đều biết rằng béo phì có nhiều tác động xấu đến cơ thể. Tuy nhiên, việc kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện luôn nói dễ hơn làm và chúng ta không muốn có nguy cơ bị tác dụng phụ từ thuốc giảm cân. Vậy có cách nào để tránh thừa cân béo phì không?
Trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây béo phì. Có ba yếu tố chính:
Chúng ta hấp thụ quá nhiều calo.
Thiếu vận động dẫn đến lượng calo tiêu thụ không đủ.
Ảnh hưởng của di truyền, một số bệnh hoặc thuốc.
 
 
Để giảm cân lành mạnh, bạn phải vận động cơ thể và kiểm soát chế độ ăn uống của mình.

Khái niệm kiểm soát cân nặng:

Duy trì cân nặng: Lượng calo nạp vào = Năng lượng tiêu hao
Giảm cân: Lượng calo nạp vào< Chi phí năng lượng
Tăng cân: Lượng calo nạp vào> Chi phí năng lượng

7 Mẹo Giúp Bạn Giảm Cân:

◾️ Nhớ ăn sáng để duy trì nguồn năng lượng và tránh nạp quá nhiều calo vào buổi chiều
◾️ Ăn no 70%; tránh món tráng miệng sau bữa ăn
◾️ Tránh các bữa ăn lớn và thức ăn nhiều calo vào ban đêm
◾️ Ăn nhiều thịt nạc để bổ sung protein và tăng cảm giác no để không ăn quá nhiều
◾️ Tăng cường ăn rau. Rau ít calo và chất béo và nhiều chất xơ. Chúng nên chiếm khoảng 1/2 mỗi bữa ăn
◾️ Tránh tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng
◾️ Tập thể dục nhiều hơn để giúp đốt cháy lượng calo dư thừa mà bạn không thể giảm chỉ bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống của mình

Nếu bạn đã có vấn đề về béo phì, bạn có thể tham khảo ý kiến của đội ngũ y tế chuyên nghiệp để được hỗ trợ, thay đổi thói quen xấu, ăn uống điều độ, tiếp tục tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh để tránh các bệnh mãn tính và ung thư.

 

Tham khảo thêm tại:

Diabetes and Obesity


https://www.cdc.gov/cancer/obesity/index.htm
https://www.cancerandfucoidan.com/fucoidan-affects-on-a-high-fat-diet-hfd-induced-obesity/

 

 
 
 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →
Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng

Tổng Đài Miễn Phí: 1 800 55 88 02