Thông Tin Sức Khỏe Tháng 4 Năm 2024

Thông Tin Sức Khỏe Tháng 4 Năm 2024

Khám phá lợi ích kép của rong biển: Tăng cường sức khỏe và giảm thiểu hiện tượng nóng lên toàn cầu

Umi No Shizuku là thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực thực phẩm bổ sung sức khỏe, được biết đến với sản phẩm fucoidan vượt trội. Trong bản tin sức khỏe này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời mà rong biển mang lại cho môi trường tự nhiên. Thực vật biển là siêu anh hùng của hành tinh chúng ta, nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hấp thụ carbon dioxide và cung cấp cho hành tinh không khí trong lành. Tất cả chúng ta đều biết cây xanh là yếu tố quan trọng trong việc hấp thụ CO₂ và giải phóng oxy, nhưng đại dương cũng là một nhà vô địch ẩn mình có vai trò tương tự. Từ thực vật phù du nhỏ bé đến những con cá voi lớn, chúng đều là một phần của nhóm lưu trữ carbon khổng lồ này. Carbon tìm thấy nơi ẩn náu sâu trong đại dương, tạo ra bể chứa carbon lớn nhất trên Trái đất, hấp thụ khoảng 25-30% lượng carbon dioxide mà chúng ta thải ra mỗi năm. Nó được gọi danh là “carbon xanh” và có giá trị rất lớn đối với sức khỏe của hành tinh chúng ta.

Các vấn đề toàn cầu hiện nay

Trước hết, lượng lớn carbon dioxide mà con người thải ra đã gây ra “hiệu ứng nhà kính” và “sự nóng lên toàn cầu”.
 
Biểu đồ này hiển thị lượng carbon dioxide (CO₂) trong khí quyển (đường màu xanh). Nó đã tăng lên cùng với lượng khí thải CO₂ của con người (đường màu xám) kể từ khi bắt đầu Cách mạng Công nghiệp vào những năm 1750.
 
Lượng CO₂ chúng ta thải vào khí quyển đang dần tăng lên, hiện ở mức khoảng 35 tỷ tấn/năm. Nếu chúng ta tiếp tục duy trì tốc độ này, hàng triệu người trên toàn cầu có thể không có nhà ở do mực nước biển dâng cao bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu. Thêm vào đó, thậm chí nhiều người sẽ phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, năng suất cây trồng giảm và những thách thức lớn khác.

Mức CO₂ có đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu?

70% diện tích trái đất được bao phủ bởi đại dương. Nếu có thể biến 9% đại dương trên Trái đất thành trang trại trồng rong biển, chúng ta có thể giảm lượng khí thải carbon dioxide tới 5 tỷ tấn, nhiều hơn mức CO₂ hiện tại. Theo nghiên cứu, rong biển có thể hấp thụ CO₂ nhiều hơn 2,4 lần* so với rừng.
Tạp chí JIME Tập 52, Số 6 (2017)
 
Tốc độ tăng trưởng nhanh của rong biển cũng là yếu tố tích cực trong việc hấp thụ carbon dioxide. Ví dụ, tảo bẹ có thể cao gần một mét mỗi ngày. Đây là điều mà thực vật trên cạn không thể làm được.
*Ở California, tảo bẹ phát triển tới 50 cm mỗi ngày.

 

 

 

Đại dương hấp thụ CO₂ như thế nào?

Nó hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển chủ yếu thông qua các máy bơm vật lý và sinh học.

(1) Bơm vật lý: CO₂ dễ hòa tan trong nước nên CO₂ trong khí quyển sẽ hòa tan trong đại dương.. Do độ hòa tan của CO2 trong nước biển và mật độ của nước đều tỷ lệ nghịch với nhiệt độ, nên vùng nước lạnh hơn ở khu vực vĩ độ cao có thể hòa tan nhiều CO₂ hơn và đậm đặc hơn. Những vùng nước lạnh dày đặc, giàu CO₂ này dần dần chìm xuống đại dương sâu thẳm. Nhờ băng chuyền rộng lớn của sự lưu thông đại dương, CO₂ hấp thụ ở bề mặt được vận chuyển và lưu trữ sâu bên trong Trái đất.

(2) Bơm sinh học: Thực vật phù du, thực vật biển nhỏ thực hiện quá trình quang hợp ở các tầng trên của đại dương nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào, chuyển đổi CO₂ hòa tan thành carbon hữu cơ rắn. Hầu hết carbon hữu cơ này được tái chế ở tầng trên của đại dương, nhưng một số chìm xuống đại dương sâu trước khi bị phân hủy hoặc thậm chí bị chôn vùi vĩnh viễn trong trầm tích.

Hãy cùng tìm hiểu cách rong biển hấp thụ và lưu trữ CO₂

“Carbon xanh” của đại dương bao gồm cỏ biển, thực vật đầm lầy ngập mặn, rừng ngập mặn và tảo. Thực vật ở đây có hai loại: loại có rễ và loại không có rễ. Cả hai loại đều có thể hấp thụ CO₂ thông qua quá trình quang hợp. Rừng ngập mặn và cỏ biển có rễ, lưu trữ cacbon trong trầm tích. Rong biển như tảo bẹ và wakame mọc trên đá không phát triển vì rễ của chúng hấp thụ chất dinh dưỡng mà bằng cách bám vào đá. Lá của rong biển Mozuku và Wakame bị dòng hải lưu xé ra và cuốn ra biển khơi, nơi chúng trở thành tảo nổi (nagaremo) nổi trên mặt biển. Những loài rong biển không rễ này không chết ngay khi bị xé ra mà chúng tiếp tục quang hợp và giữ lại carbon bên trong. Sau đó, nó được vận chuyển đến vùng biển sâu, nơi nó trôi nổi trong một thời gian dài trong khi phân hủy và carbon bị giữ lại dưới dạng carbon xanh. Hơn nữa, nhờ tính chất hòa tan trong nước nên nó hấp thụ CO₂ từ nước xung quanh. Đó là sự kỳ diệu của carbon xanh được lưu trữ ở độ sâu xanh thẳm.

‘Nhiệm Vụ Của Chúng Tôi’

“Umi No Shizuku tin tưởng mạnh mẽ rằng việc sản xuất và cung cấp Fucoidan không chỉ là một bước đi tuyệt vời mà còn là truyền bá về tác dụng và vai trò tuyệt vời của nó. Sứ mệnh của chúng tôi là phát huy tối đa tiềm năng của rong biển, bảo vệ đại dương khỏi bị tổn hại, góp phần mang lại cuộc sống khỏe mạnh và thoải mái hơn cho con người, đồng thời cùng nhau xây dựng một tương lai tươi đẹp cho nhân loại và đại dương.”
 
← Bài trước Bài sau →
Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng

Tổng Đài Miễn Phí: 1 800 55 88 02