Thông Tin Sức Khỏe Tháng 3 Năm 2024

Thông Tin Sức Khỏe Tháng 3 Năm 2024

Thuốc làm loãng máu là gì ?

Thuốc làm loãng máu được tạo ra để làm loãng máu và làm máu không bị đông dễ dàng. Nó là nhu cầu chung của nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Nhưng có cần hạn chế chế độ ăn uống khi dùng thuốc làm loãng máu không? Có tác dụng phụ đáng kể? Đọc tiếp để khám phá thêm.

Quá trình đông máu

Khi mạch máu bị vỡ và chảy máu, máu sẽ thực hiện 2 bước để cầm máu. Đầu tiên, tiểu cầu là các phân tử kết dính, khi mạch máu bị tổn thương, chúng sẽ bám vào vị trí tổn thương để tạo thành cục máu đông và bịt kín vết thương. Điều này ban đầu rất không ổn định, do đó, một mạng lưới fibrin, được tạo thành từ các protein gọi là “yếu tố đông máu”, củng cố nó. Các yếu tố đông máu và tiểu cầu dính lại với nhau trên bề mặt vết thương để tạo thành cục máu đông, từ đó máu ngừng chảy

Thuốc làm loãng máu là gì ?

Thuốc làm loãng máu là thuốc làm cho máu loãng ra, 
ít bị đông lại, được chia thành hai loại:
thuốc chống đông máu và thuốc kháng tiểu cầu. 
Chúng ngăn chặn hiệu quả các cục máu đông 
hình thành hoặc ngăn chặn các cục máu đông
hiện có phát triển, đảm bảo lưu lượng máu thông 
suốt.

Thuốc chống đông máu

Trong quá trình đông máu, thuốc chống đông máu can thiệp vào các yếu tố đông máu khác nhau, làm chậm các quá trình liên quan
 
Thuốc chống đông máu đường uống điển hình:
Thuốc đối kháng vitamin K (ví dụ: warfarin), Thuốc ức chế trombin trực tiếp, Thuốc ức chế yếu tố Xa trực tiếp, v.v

Thuốc kháng tiểu cầu

Thuốc kháng tiểu cầu ngăn ngừa tiểu cầu kết tập lại gần nhau và ức chế sự hình thành cục máu đông. Quá trình kích hoạt tiểu cầu liên quan đến một số chất kích hoạt như thrombin, thromboxane A2, and adenosine diphosphate, khuếch đại phản ứng tiểu cầu và kích thích sự kết tập.
 
Các loại thuốc kháng tiểu cầu đường uống điển hình:
Thuốc ức chế Cyclooxygenase-1 (ví dụ: aspirin), Thienopyridine, chất tương tự Adenosine triphosphate, nhóm thuốc ức chế Phosphodiesterase, v.v
 

Uống thuốc chống đông máu cần kiêng những gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất là chảy máu

Những loại thuốc này có thể khiến bạn dễ bị chảy máu ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như chảy máu cam, chảy máu nướu, tiểu ra máu hoặc chảy máu kinh nguyệt nặng hơn. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, đừng ngừng dùng thuốc hoặc tự ý giảm liều, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức. Tùy thuộc vào tính chất của phẫu thuật hoặc điều trị và loại thuốc bạn đang dùng, bạn có thể cần phải ngưng dùng những loại thuốc này, vì vậy điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu trước khi trải qua phẫu thuật hoặc điều trị.

Hãy thận trọng với một số loại thực phẩm

Khi dùng Warfarin, cần hạn chế chế độ ăn uống. Tránh rau bina, cải xoong, gan, nấm đen, trà xanh, natto, bơ, v.v. vì chúng rất giàu vitamin K, giúp gan sản xuất các phân tử đông máu, tăng cường chức năng đông máu. Hấp thụ quá nhiều vitamin K có thể làm giảm hiệu quả của Warfarin, khiến dễ hình thành cục máu đông hơn. Rong biển, chẳng hạn như tảo bẹ và rong biển, cũng chứa vitamin K và nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Thuốc làm loãng máu thế hệ mới – Thuốc ức chế Thrombin trực tiếp, không yêu cầu chế độ ăn kiêng đặc biệt nhưng bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Khi khám sức khỏe, phẫu thuật hoặc điều trị nha khoa

Thời điểm ngừng thuốc tùy thuộc vào loại thuốc, phẫu thuật/điều trị và tình trạng của bệnh nhân. Vì vậy, hãy thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc bạn đang dùng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Đừng tự ý dừng thuốc.

Sử dụng Fucoidan với thuốc đông máu có an toàn không?

Có, Fucoidan không tác động đến tiểu cầu chịu trách nhiệm trong quá trình đông máu, do đó nó không ảnh hưởng đến việc mất tiểu cầu hoặc chức năng đông máu. Vì vậy, kết hợp Fucoidan với thuốc chống đông máu và thuốc kháng tiểu cầu như Warfarin và Aspirin là an toàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn riêng.

 

Bài sau →
Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng

Tổng Đài Miễn Phí: 1 800 55 88 02