“Tôi vừa hoàn thành đợt hóa trị và bây giờ đang là mùa hè! Tôi muốn đi bơi để hạ nhiệt. Liệu có an toàn không?”
“Làm thế nào để bảo quản thực phẩm đúng cách và tránh bị đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm?”
Đây là một vài vấn đề thường gặp nhất trong mùa hè. Hầu hết mọi người đều cảm nhận được ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu. Khi cái nóng mùa hè tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, những ngày hè oi ả cũng là thách thức đối với cả người khỏe mạnh và bệnh nhân ung thư. Cuộc phỏng vấn của Umi No Shizuku với Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, một chuyên gia về an toàn thực phẩm, thảo luận về việc bảo quản thực phẩm an toàn và các lời khuyên trong mùa hè cho bệnh nhân ung thư. Chúc bạn có một mùa hè an toàn và khỏe mạnh!
Ba lời khuyên an toàn thực phẩm cho mùa hè
- Thực phẩm phải được nấu chín
An toàn nhất là ăn thực phẩm nấu chín, bao gồm thịt gia cầm, trứng và hải sản.
Thịt:Nếu bạn có nhiệt kế nhà bếp, hãy nấu thịt đến nhiệt độ bên trong ít nhất là 74 ° C (165 ° F), theo khuyến nghị của FDA. Thực phẩm an toàn khi ăn ở nhiệt độ này. Nếu bạn không có nhiệt kế nhà bếp, hãy quan sát sự thay đổi màu sắc của thịt. Khi thịt đã chín kỹ, bên trong thịt không được có màu hồng hoặc đỏ. Nước rỉ ra từ thịt phải trong suốt khi bạn dùng nĩa đâm vào phần dày nhất.Hải sản: Cá chín khi có màu trắng đục và dễ gỡ xương. Nên luộc động vật có vỏ, chẳng hạn như trai và ngao cho đến khi vỏ tự mở ra.
- Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín
Bảo quản riêng thực phẩm đã nấu chín và chưa nấu chín (chẳng hạn như thịt sống và rau). Thực phẩm sống thường chứa vi rút và vi trùng có thể dễ dàng sinh sôi và làm nhiễm khuẩn thực phẩm đã nấu chín.
- Mang nguyên liệu về nhà
Khi đi chợ, hãy cố gắng mua đồ hộp, gạo hoặc mì trước khi mua rau và trái cây. Bạn có thể mua thịt và các sản phẩm từ sữa sau cùng. Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo túi cách nhiệt có túi đá để giảm sự phát triển của vi khuẩn từ các thực phẩm tươi sống. Nếu bạn lái xe, hãy cất những túi thực phẩm dưới ghế trước thay vì để ở ngăn sau.
Lời khuyên an toàn trong mùa hè cho bệnh nhân ung thư
- Tránh phơi nắng quá nhiều
- Giữ cơ thể đủ nước
Cơ thể chúng ta mất nước nhiều hơn khi thời tiết nóng bức, mọi người nên bổ sung thêm nước để tránh các nguy cơ về sức khỏe do mất nước hoặc say nắng. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư có thể dễ bị mất nước do các tác dụng phụ như nôn mửa và tiêu chảy do điều trị. Hãy nhớ uống đủ nước, ăn một số loại trái cây mọng nước hoặc uống trà xanh để giữ đủ nước cho cơ thể.
- Cẩn thận khi bơi
Bệnh nhân ung thư đang điều trị có nhiều khả năng bị nhiễm vi trùng trong nước vì khả năng miễn dịch thấp. Những bệnh nhân đang xạ trị có làn da mỏng manh hơn, có thể dễ bị kích ứng bởi chất clo trong nước. Nếu bạn thực sự muốn đi bơi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng đó là lựa chọn an toàn.
- Đội tóc giả vào mùa hè
- Tất cả các bộ tóc giả đều có thể bị nóng và ngứa khi đội vào mùa hè. Hãy chọn những loại làm từ vật liệu nhẹ.
- Cố gắng thoa một ít bột phấn rôm trẻ em lên da đầu và xoa đều trước khi đội tóc giả. Bột phấn rôm có thể hấp thụ mồ hôi và dầu một cách hiệu quả, mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu.
- Dán miếng dán chống mồ hôi vào lớp lót của tóc giả để thấm mồ hôi trên đầu. Dán 2-3 tờ một lần và thay miếng dán định kỳ.
- Miếng dán giảm nhiệt (hoặc hạ sốt) có công dụng hấp thụ và tản nhiệt hiệu quả. Hãy dán lên trán trước khi ra nắng để giảm nhiệt cho cơ thể.
Chúng tôi hy vọng những lời khuyên trên đây có thể giúp bạn đánh bại cái nóng oi bức của mùa hè. Đừng quên giữ mát cơ thể, bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời và uống đủ nước vào mùa hè nhé! Chúc bạn có một mùa hè an toàn và khỏe mạnh!