Thông Tin Sức Khỏe Fucoidan Tháng 5

Thông Tin Sức Khỏe Fucoidan Tháng 5

Giảm stress - Lời khuyên dành cho bệnh nhân & người chăm sóc

Chẩn đoán ung thư gây ra những sự thay đổi trong cuộc sống cho bệnh nhân, người chăm sóc và thậm chí cả các thành viên trong gia đình. Áp lực xảy ra thường xuyên ở nhà, trường học và nơi làm việc, điều này gây ra stress nghiêm trọng. Cả bệnh nhân ung thư và người chăm sóc thường thấy quá trình điều trị mệt mỏi. Sự căng thẳng và áp lực như vậy thường dẫn đến tình trạng khổ sở, mất ngủ và suy giảm khả năng miễn dịch, cuối cùng ảnh hưởng đến tiến độ điều trị.

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết hiện đang là người chăm sóc hoặc bệnh nhân ung thư, thì đây là một số gợi ý có thể giúp kiểm soát căng thẳng:

Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư: Đối phó với stress

  • Sắp xếp thứ tự công việc ưu tiên:

Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức trong quá trình điều trị ung thư. Chúng tôi khuyên bạn nên lập kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho lịch trình hàng ngày của mình. Bạn có thể ưu tiên những việc cấp bách trước, thực hiện những việc còn lại sau. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè và gia đình giúp đỡ!

  • Làm những điều khiến bạn hạnh phúc:

Cổ vũ bản thân là cách tốt nhất để chế ngự stress. Bạn có thể xem một bộ phim hoặc một chương trình hài hước, chơi với trẻ em, thú cưng hoặc đọc những cuốn sách thú vị. Vỏ não được kích hoạt khi bạn cười, kích hoạt các cơ mặt, ngực và bụng. Ngoài ra, tiếng cười tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó cải thiện khả năng chống lại bệnh tật của bạn.

  • Tham gia các nhóm hỗ trợ:

Thông thường, ngay cả khi gia đình và bạn bè ủng hộ hết mình, họ cũng không thể hiểu được những gì một bệnh nhân ung thư cảm thấy hoặc phải trải qua. Vì vậy, hãy cân nhắc việc tham gia một số nhóm hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với những bệnh nhân ung thư khác, nói chuyện với nhau và tìm hiểu thêm về cách đối phó với bệnh ung thư. Điều này có thể hữu ích trong việc giảm bớt cảm giác cô đơn của bạn.

  • Trao nhau những cái ôm:

Oxytocin được giải phóng khi chúng ta âu yếm, giúp giảm bớt sự cô đơn và tức giận, giảm huyết áp và đặc biệt là giảm stress. Đồng thời, cơ thể tiết ra một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là serotonin, chất này có liên quan mật thiết đến cảm xúc. Nói cách khác, một cái chạm nhẹ nhàng mang lại hạnh phúc, tình yêu, sự phấn khích, lòng biết ơn và hơn thế nữa. Điều này giúp tăng cường kết nối và tình bạn.

Kinh nghiệm của bệnh nhân ung thư: Chúng tôi đã đối phó với stress như thế nào?

  • Ông. Zhang:

“Trước đợt điều trị hóa trị đầu tiên, tôi hồi hộp đến mức không thể ngủ được. Tôi lo lắng về các tác dụng phụ và sợ rằng việc phục hồi có thể rất khó khăn. Tôi đã không nói với gia đình mình về điều này vì không muốn mọi người lo lắng. Vì vậy, tôi đã cố gắng giải quyết mọi việc một mình. Tôi bắt đầu chơi trò chơi điện tử để không tập trung vào sự sợ hãi, cuối cùng tôi cũng đã làm được. Từ từ, tôi đã cố gắng giảm bớt stress và chìm vào giấc ngủ ngay sau đó. Tôi khuyên mọi người nên làm điều gì mà mình thích để chống lại nỗi sợ hãi, để họ có thể chuyển sự chú ý sang những thứ khác và tìm thấy sự bình yên. “

  • Bà. Lee:

“Tôi yêu ca hát. Khi không vui hay stress thì tôi thường hát để nói lên suy nghĩ và cảm xúc của mình. Vì đại dịch mà tôi đã không được đi hát karaoke, vì thế tôi bắt đầu hát ở nhà. Nhờ công nghệ mà có rất nhiều ứng dụng di động để thực hiện sở thích này, các con gái và cháu tôi đã trở thành những người hâm mộ của tôi. Tôi thấy điều này thực sự hiệu quả cho việc giảm stress nên muốn giới thiệu cho tất cả mọi người.”

4 lời khuyên để giảm stress cho người chăm sóc:

1. Sắp xếp công việc khoa học:

Bắt đầu bằng cách liệt kê các công việc điều dưỡng hàng ngày của bạn, ghi ngày giờ các cuộc hẹn với bác sĩ và phương pháp điều trị cho bệnh nhân vào nhật ký của bạn. Làm trước những việc ưu tiên và quan trọng. Một lịch trình được lập kế hoạch cẩn thận cho phép bạn tập trung tốt và giảm bớt căng thẳng. Đồng thời, cố gắng sắp xếp một số hoạt động thú vị cho bệnh nhân trong thời gian nghỉ điều trị và khi tâm trạng thoải mái, chẳng hạn như xem phim hoặc ra ngoài trời để hít thở không khí trong lành.

2. Tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ:

Là một người chăm sóc thì việc chăm sóc bệnh nhân để họ hồi phục không phải là một quá trình ngắn hạn và cũng không phải trách nhiệm của riêng ai. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc các tổ chức hỗ trợ! Bạn có thể nghỉ ngơi và giải tỏa căng thẳng khi ai đó lấy thuốc và làm những thứ cần thiết thay bạn. Bạn cũng có thể đặt hàng trực tuyến đồ ăn và các nhu yếu phẩm hàng ngày.

3. Dành thời gian để thư giãn:

Hãy dành cho mình một chút thời gian mỗi ngày để làm những việc bạn thích, chẳng hạn như xem phim, khiêu vũ, vẽ phác thảo, chăm sóc bản thân tại spa hoặc mát-xa. Nghỉ giải lao ngắn giúp giảm bớt căng thẳng, phục hồi sức mạnh cả về tinh thần và thể chất.

4. Bóp bong bóng khí:

Một số người cảm thấy thư giãn khi bóp bong bóng khí. Các nghiên cứu chỉ ra rằng não người nhận được các hóa chất hạnh phúc như dopamine trong khi bóp bong bóng. Một nghiên cứu năm 2012 của Kelton Research tiết lộ rằng một phút bóp bong bong khí có tác dụng giảm căng thẳng tương tự như một lần mát-xa 33 phút! Hãy giữ sẵn bong bóng khí và chuẩn bị bóp luôn nào! Ngoài bong bóng khí còn có đồ chơi thư giãn ấn bong bóng pop-it, nó cũng có tác dụng giải tỏa stress như bong bóng khí.

Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng người. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu với những cách mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Vì vậy, dù bạn là người đang chiến đấu với bệnh ung thư hay là người chăm sóc bệnh nhân thì hãy học cách vượt qua giai đoạn khó khăn này như giải quyết căng thẳng, điều chỉnh tư duy và giảm cảm xúc bất ổn, chắc chắn bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.

← Bài trước Bài sau →
Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng

Tổng Đài Miễn Phí: 1 800 55 88 02