Thông Tin Sức Khỏe Fucoidan Tháng 4

Thông Tin Sức Khỏe Fucoidan Tháng 4

Sự tự thực bào: Tự ăn các tế bào của chính mình để tạo ra các tế bào khỏe mạnh hơn

Sự tự thực bào (Autophagy) là gì?

Sự tự thực bào (Autophagy) có nghĩa là “tự ăn chính mình”. Khái niệm này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp- “auto” có nghĩa là “tự mình” và “phagein” có nghĩa là “ăn”.

Autophagy, thông qua lysosomes biến các tế bào vô dụng hoặc bị hư hỏng và các mảnh vụn tế bào thành các protein khác nhau và sau đó là các axit amin để tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh hơn. Nói một cách đơn giản, autophagy hoạt động như một trung tâm tái chế rác thải chịu trách nhiệm về sự sạch sẽ và an toàn của toàn bộ cơ thể và cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan khác. Việc này làm cho cơ thể chúng ta trẻ hơn và ít mắc bệnh hơn.

Nhà sinh học tế bào người Nhật Bản Yoshinori Ohsumi đã nhận được giải Nobel Sinh lý học và Y học năm 2016 cho công trình nghiên cứu về sự tự thực bào, autophagy đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

Có ba loại autophagy:

 • Macro-autophagy
Đây là hình thức phổ biến nhất của autophagy. Nó vận chuyển cytoplasmic đến lysosome thông qua trung gian của một túi bọc màng kép, được gọi là autophagosome, kết hợp với lysosome để tạo thành autolysosome. Các autolysosomes sẽ biến các chất thành axit amin, lipids, axit nucleic, v.v. có thể được sử dụng để sản xuất các bào quan mới hoặc các protein cần thiết.
 • Micro-autophagy

Quá trình xử lý tự động vi mô tương đối đơn giản hơn so với tự động xử lý vĩ mô. Các thành phần của cytosolic được chính lysosome tiếp nhận trực tiếp thông qua sự xâm nhập của màng lysosome. Không có autolysosome liên quan.

 • Autophagy qua hình ảnh trung gian (CMA)
Đây là một kiểu autophagy đặc biệt vì các protein mục tiêu được chuyển trực tiếp qua màng lysosome trong một phức hợp với protein chaperone sẽ bị phân hủy bởi các enzym trong lysosome.

Ngoài giảm cân và chống lão hóa, autophagy còn có những lợi ích nào khác?

1. Sự trao đổi chất của tế bào

Autophagy đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và xử lý các tế bào bị hư hỏng, protein và axit nucleic. Cuối cùng, nó tăng cường kiểm soát chất lượng của các tế bào. Autophagy diễn ra hàng ngày để thay thế dần các chất bên trong tế bào của chúng ta. Trong khi các chất độc đang được loại bỏ, các protein sẽ được tiêu hóa và phá vỡ thành các axit amin để tái tạo các protein mới. Đối với nam giới trưởng thành nặng 60kg, cơ thể tái tạo khoảng 240 gram protein mỗi ngày thông qua quá trình autophagy.

2. Loại bỏ độc tố

Autophagy có thể loại bỏ các protein cũ, các đại phân tử, các tế bào cũ hoặc bị hư hỏng. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng autophagy có thể bảo vệ chúng ta bằng cách kiểm soát vấn đề nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút.

3. Chống viêm

Autophagy có ý nghĩa lớn đối với chứng viêm thông qua việc ảnh hưởng đến sự phát triển, cân bằng nội môi và sự tồn tại của các tế bào bị viêm, bao gồm đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào lympho, nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và nguyên nhân gây ra viêm.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Tế bào ung thư chỉ tồn tại được nhờ các ty thể cũ và bị hư hỏng giải phóng nhiều gốc tự do hơn. Autophagy có thể loại bỏ các ti thể bị hư hỏng, giảm nguy cơ ung thư và nhiều loại bệnh tật khác. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng autophagy có thể kiểm soát sự phát triển của các khối u và ngăn chúng di căn sang các bộ phận khác trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nó có thể có lợi cho sự phát triển của chúng trong các giai đoạn sau. Tóm lại, Autophagy giúp giảm nguy cơ ung thư ở giai đoạn đầu, nhưng nếu bạn là bệnh nhân ung thư, hãy tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ.

Cách kích hoạt autophagy hiệu quả

1. Nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn có thể kích hoạt autophagy. Khi các tế bào đói, chúng có thể phân giải protein để tạo ra năng lượng thông qua quá trình autophagy. Có nhiều cách nhịn ăn, chúng ta có thể áp dụng cách nào phù hợp với thói quen, lối sống của bản thân nhất.

 • Nhịn ăn cách ngày: Ăn bình thường trong một ngày và nhịn ăn hoặc ăn một bữa nhỏ (dưới 500kcal) vào ngày hôm sau.
 • Chế độ ăn 5:2: Ăn bình thường năm ngày một tuần và nhịn ăn trong hai ngày còn lại.
 • Phương pháp 16/8: tập trung lượng calo của bạn trong vòng 8 giờ và chỉ tiêu thụ thức ăn và đồ uống không chứa calo, chẳng hạn như nước, muối, cà phê đen và trà, trong 16 giờ còn lại. Đếm giờ thay vì đếm calo.
Theo Tiến sĩ Axe, một chuyên gia về nhịn ăn, autophagy được kích hoạt sau 12 đến 16 giờ kể từ bữa ăn cuối cùng của chúng ta.

2. Chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn keto là một chế độ ăn nhiều chất béo, ít carb (5 đến 10%). Sự thay đổi của nguồn năng lượng làm thay đổi trạng thái trao đổi chất của bạn. Cơ thể của bạn bắt đầu sử dụng chất béo, thay vì glucose trong carbohydrate làm nhiên liệu và ketones, sản xuất ra các chất bảo vệ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ketosis có thể kích hoạt autophagy, bảo vệ hệ thần kinh của chúng ta.

3. Tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục cường độ cao có thể kích hoạt autophagy. Nghiên cứu của Nhật Bản chỉ ra rằng tập thể dục cường độ thấp có thể kích hoạt hiệu quả khả năng tự động của cơ xương trong khi tập thể dục cường độ cao có thể kích hoạt các hoạt động tự động của gan một cách hiệu quả.

 • Cường độ thấp: đi lại ở nhà, phơi đồ, gấp quần áo và tập giãn cơ vào buổi sáng
 • Cường độ cao: chạy bộ, đạp xe, tập cardio

Cường độ có thể được điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe và thể chất của từng người.

  Mặc dù đúng là autophagy có thể được kích hoạt và có lợi cho nhiều mặt của cơ thể nhưng hãy nhớ rằng tình trạng sức khỏe của mỗi người là khác nhau. Nhịn ăn trong thời gian dài, hạn chế lượng calo và nhiều loại thực phẩm đa dạng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người mắc bệnh mãn tính hoặc ung thư. Trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp autophagy nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

  References:
  https://case.ntu.edu.tw/blog/?p=26296
  https://www.karger.com/Article/FullText/500470
  https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/kjm2.12299
  https://xtrend.nikkei.com/atcl/contents/18/00476/00006
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5529308
  https://molecular-cancer.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12943-020-1138-4
  https://draxe.com/health/benefits-of-autophagy/
  https://kaken.nii.ac.jp/ja/report/KAKENHI-PROJECT-16K01824/16K01824seika
  ← Bài trước Bài sau →
  Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng

  Tổng Đài Miễn Phí: 1 800 55 88 02