Bạn là người thích trà hay cà phê? Dù thuộc gu nào, bạn cũng nên biết loại nước giải khát đó có thể mang lại lợi ích gì cho sức khỏe. Tác dụng tích cực của trà xanh là rất mạnh mẽ, nó giúp bạn duy trì thể chất trẻ trung và năng lượng tràn đầy, ngay cả khi tuổi tác suy yếu.
Trà Xanh Là Gì?
Ban đầu, trà xanh chỉ dành cho những tầng lớp cao nhất của xã hội Trung Quốc với giá rất đắt. Mãi đến thế kỷ 14, trà xanh mới được phổ biến rộng rãi để thưởng thức và làm thuốc. (1)
Lá trà xanh bắt đầu thay đổi thông qua quá trình oxy hóa (quá trình lên men) kể từ khi chúng được hái xuống. Quá trình ôxy hóa có thể bị dừng lại bằng quá trình xử lý nhiệt (hấp / rang) khi chúng còn đang tươi. Cách làm này sẽ thay đổi hình dạng và hàm lượng nước của lá. Khi đã được làm khô hoàn toàn, lá trà xanh sẽ được xử lý để bảo quản và được thêm hương liệu đặc biệt. (2)
Tác Dụng Tuyệt Vời Của Trà Xanh
Trà xanh và chứng mất trí nhớ
Một số nghiên cứu mang tính quan sát và can thiệp trên cơ thể người cũng đã cho thấy trà xanh hỗ trợ chức năng nhận thức và duy trì trí nhớ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson. Tuy nhiên, những nghiên cứu về tác dụng của trà xanh đối với bệnh Alzheimer rất ít, do đó không thể đưa ra kết luận về những tác dụng của trà xanh đối với chứng bệnh sa sút trí tuệ.
Bệnh Alzheimer và việc giải tỏa căng thẳng có mối liên quan đặc biệt. Căng thẳng có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa thần kinh và các vấn đề về da. Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), ước tính có khoảng 5 triệu người lớn trên 65 tuổi mắc chứng sa sút trí nhớ vào năm 2014. Con số này dự kiến sẽ lên tới 14 triệu người vào năm 2060.
Theo Monica Pervin và cộng sự, một nghiên cứu theo chiều ngang với trên 635 người Nhật Bản độ tuổi từ 69-71, đánh giá mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và chức năng nhận thức, đã cho thấy rằng thực vật là một trong ba nhóm dinh dưỡng thường xuyên của người Nhật.
Ăn nhiều là đặc trưng cho chế độ ăn kiêng này. Trà xanh và các sản phẩm làm từ đậu nành, rong biển, nấm, khoai tây, trái cây và cá nằm trong khẩu phần ăn hàng ngày của họ. Điều quan trọng là trà xanh đã đóng góp đáng kể vào kết quả. Trà xanh có chứa nhiều hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của não, chẳng hạn như catechin trong trà xanh (GTC), caffeine và theanine.(3)
Theo Kazuki Ide và cộng sự, hợp chất EGCG trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polyphenol epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh ngăn chặn sự hình thành mảng bám beta-amyloid, đặc trưng của bệnh Alzheimer, bằng cách can thiệp vào chức năng của các chuỗi polyme beta-amyloid. (4)
Nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng có thể dẫn đến bệnh thoái hóa thần kinh, đã làm cho trà xanh trở thành thức uống hoàn hảo trong việc giải tỏa căng thẳng.
Trong một thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khả năng bảo vệ trung gian thông qua hợp chất EGCG giúp chống lại tổn thương thần kinh do căng thẳng gây ra. EGCG cải thiện tế bào thần kinh bị tổn thương do căng thẳng ở chuột bằng việc khôi phục lại bình thường một phần dung lượng glucocorticoid, dopamine và serotonin có trong huyết tương. EGCG làm giảm sự suy yếu của quá trình phosphoryl hóa do căng thẳng gây ra và phục hồi sự hiện diện của các đơn vị điều phối quan trọng trong việc sản xuất ATP và chuyển hóa năng lượng cấp tế bào ở động vật bị căng thẳng.
Phát hiện cho thấy rằng EGCG có tác dụng bảo vệ chống lại các tổn thương thần kinh do căng thẳng gây ra. Ngoài ra, EGCG còn có thể hỗ trợ các chứng rối loạn thần kinh và rối loạn tâm lý. (5)
Bằng cách uống ba hoặc năm tách trà xanh mỗi ngày, bạn có thể có được làn da tươi trẻ và bảo vệ bản thân khỏi bệnh thoái hóa thần kinh.
Công thức: Rau câu trà xanh
Bạn có thể làm rau câu thơm ngon với trà xanh! Nó là món tráng miệng vô cùng sảng khoái sau những món ăn nhiều dầu mỡ. Hãy tự mình thử chế biến món này với công thức sau, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ ngạc nhiên!
Vật liệu để chế biến | Trà xanh | Mật ong | Nước | Bạc hà | Gelatin |
200 ml | 2 thìa nhỏ (muỗng cafe) | 4 thìa lớn (muỗng canh) | tùy lượng cho thích hợp | 2 thìa nhỏ (muỗng cafe) |
Cách làm:
- Cho gelatin vào tô nước, trộn đều và để khoảng 5 phút cho thấm.
- Cho trà xanh vào chảo và đun sôi ở lửa vừa phải.
- Đun nóng cho đến khi vừa sôi, tắt lửa, thêm gelatin, mật ong vào và trộn đều.
- Khi gelatin đã tan ra hoàn toàn, đổ vào hộp và cất trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Khi thành phẩm ở bước 4 đã đông đặc lại, ta thêm hương liệu bạc hà vào là hoàn tất.
Link tham khảo:
1.https://www.hackberrytea.com/blogs/tea-education/the-history-of-green-tea#
2.https://minorien.jp/university/process.pdf
3.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6sis099654/
4.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6225145/
5.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5885122/
http://www.ocha.tv/history/japanese_tea_history/
https://minorien.jp/university/process.pdf
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6099654/